10-01-2018


Cầu thay phà Cát Lái, tạo đô thị hướng đông

(PL)- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM nghiên cứu xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020.
 Trước đó, một doanh nghiệp đề xuất xây đường dẫn và cầu Cát Lái dài khoảng 4 km, trong đó cầu dây văng có tĩnh không 55 m với bốn làn xe. Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2, TP.HCM) và điểm cuối cách bến phà hiện hữu khoảng 1,2 km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (Đồng Nai). Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 5.700 tỉ đồng.

Theo UBND TP, việc xây cầu thay phà Cát Lái là cần thiết để cho luồng xe container ra vào cảng Cát Lái không còn đi một chiều theo hướng ra xa lộ Hà Nội và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây mà còn đi theo hướng thẳng sang Nhơn Trạch. Điều này rút ngắn thời gian đi lại giữa TP.HCM với Đồng Nai và nối thẳng xuống Vũng Tàu.

5 duoi rtly

Bến phà Cát Lái hiện hữu sẽ là điểm đầu của cầu Cát Lái xây dựng trong nay mai. Ảnh: LĐ

“Sở GTVT đang tập trung xác định quy mô, vị trí cụ thể của dự án và lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện các dự án này ngay từ năm 2017” – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết.

Ngoài ra, Thành ủy TP.HCM với Bộ GTVT cũng đã đưa ra kết luận: Bên cạnh việc xây dựng các công trình giao thông hướng ngoại về phía đông (như cầu thay phà Cát Lái nêu trên, vành đai 3 Bến Lức – Long Thành…) thì TP và Bộ sẽ phối hợp gấp rút xây dựng các công trình ở ngay phía đông TP.

Cụ thể, xây dựng ngay một tuyến đường dài khoảng 1,5 km từ cổng phụ của cảng Cát Lái hướng ra đường Vành đai 2 (vành đai đông) ở vị trí gần cầu Bà Cua hiện hữu. Con đường này tuy ngắn nhưng là một hướng thoát nữa của dòng hàng hóa, xe container từ cảng Cát Lái ra vào (thay vì chỉ một hướng ở đường Nguyễn Thị Định). Nó sẽ kích hoạt cho việc sớm mở rộng Vành đai 2 hiện hữu và đón đầu kịp thời nút giao Mỹ Thủy sẽ được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 2018.

Theo ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 2: Đoạn vành đai đông, từ nút giao Mỹ Thủy đến cầu Rạch Chiếc mới dài 5,5 km, từ hai làn xe sẽ được mở rộng lên ba làn xe với kinh phí khoảng 250 tỉ đồng.

Những ngày qua, Sở GTVT đang gấp rút làm các thủ tục để khép kín Vành đai 2 bằng các đoạn từ cầu Rạch Chiếc mới đến nút giao Bình Thái và từ nút Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng…

Xây cảng sông “gánh” cho đường bộ

Sở GTVT vừa thống nhất với Khu công nghệ cao xây dựng một cảng sông nằm bên bờ rạch Trau Trảu (quận 9) với chiều dài cầu tàu khoảng 250 m phục vụ cho các loại sà lan chở container, cầu tàu đáp ứng công suất 800 thùng container thông qua ngày đêm. Cũng do có cảng sông này, con đường từ Vành đai 2 rẽ vào Khu công nghệ cao để ra xa lộ Hà Nội sẽ được phát huy tối đa, không còn phải hạn chế tải trọng xe như hiện nay.

Thành ủy TP.HCM và Bộ GTVT cũng thống nhất chủ trương phát triển các cảng cạn (ICD) về hướng dọc sông Đồng Nai nhằm thay thế cảng ICD Trường Thọ sẽ phải di dời. Cảng ICD dọc sông Đồng Nai nằm trên địa bàn quận 9 sẽ kết nối với cảng Cát Lái để tạo ra ở khu vực phía đông TP một đầu mối giao thương thủy bộ không chỉ của khu vực miền Đông Nam Bộ mà còn là quốc tế.