10-01-2018


Công ty CP Free Land: Chưa bồi thường đã san lấp đất của dân

Dự án đất nền King Bay Nhơn Trạch do công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch trên diện tích gần 125ha nhưng khi chưa tiến hành thỏa thuận với dân để bồi thường lấy quỹ đất xây dựng dự án, công ty Free Land đã tiến hành đưa xà lan, máy múc… vào khu đất của họ san lấp mặt bằng.

 

Việc san lấp của công ty Free Land diễn ra cả “ngày lẫn đêm”_nhưng không hiểu sao, chính quyền không hay biết. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn “quảng bá” bán đất nền một cách rầm rộ khiến người dân bức xúc.

Chưa tiến hành bồi thường cũng như chưa trao đổi phương án bồi thường với người dân nhưng chủ đầu tư dự án King Bay Nhơn Trạch đã tự ý cho phương tiện vào khu vực đất thuộc người dân đang quản lý tiến hành san lấp mặt bằng. Đó là thông tin mà người dân tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phản ánh với phóng viên.

Dân khổ vì dự án

Tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, chúng tôi được biết, dự án đất nền King Bay Nhơn Trạch do công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư tọa lạc tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với diện tích gần 125ha. Dự án được khởi công từ năm 2016, thời gian mở bán vào quý II/2017 và dự kiến giao nền vào quý IV/2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng nhưng “quên” tiến hành bồi thường, thỏa thuận với người dân. Chính vì vậy, nhiều hộ dân có diện tích nằm gần hoặc trong khu quy hoạch dự án đất nền King Bay Nhơn Trạch đã phản đối sự việc trên.

boi thuong dat cua dan 20170917 22095906

Ngày 21/8/2017, UBND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức buổi đối thoại với chủ đầu tư Free Land và những hộ dân có đất bị san lấp. Trước nhiều vấn đề người dân đưa ra, đa số câu hỏi đều bỏ ngỏ do không ai trả lời.

Trao đổi về vấn đề này, ông T, một người dân có đất nằm trong dự án nói trên, cho biết: “Diện tích đất của gia đình tôi đã được chính quyền công nhận, đùng một cái doanh nghiệp cho phương tiện vào san lấp trong khi chưa hề xin ý kiến cũng như thỏa thuận bồi thường với người dân chúng tôi. Vậy hành vi của doanh nghiệp như vậy đúng hay sai”?

Chưa dừng lại, người dân nơi đây còn cho biết, sau khi người dân có đơn phản ánh đến cấp chính quyền, các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để giải quyết khiếu nại, chủ đầu tư vẫn tiếp tục tiến hành cho phương tiện san lấp mặt bằng bất chấp ý kiến của người dân. Ngoài ra, bên cạnh việc chưa tiến hành bồi thường, chủ đầu tư còn quảng cáo, phân lô bán nền một cách rầm rộ trên phần đất chưa thỏa thuận bồi thường.

Bao giờ mới xử lý?

Trước những bức xúc của người dân, ngày 21/8/2017, UBND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức buổi đối thoại với chủ đầu tư Free Land và những hộ dân có đất bị san lấp. Trước nhiều vấn đề người dân đưa ra, đa số câu hỏi đều bỏ ngỏ do không ai trả lời.

Trong đó, những vấn đề mà người dân thắc mắc chủ yếu xoay quanh việc đất chưa được đền bù nhưng ngang nhiên vào san lấp mặt bằng, liệu vậy có trái pháp luật không? UBND xã Long Tân có biết việc làm sai trái này không; Tại sao để chủ đầu tư vào san lấp đất của dân mà không hề xử phạt; Giờ giải quyết cho người dân như thế nào.

Cụ thể, tại buổi đối thoại, ông X, một người dân đã hỏi thẳng chủ đầu tư: “Liên quan đến dự án Khu dân cư 125ha, đất chúng tôi chưa được đền bù nhưng đã bị phía chủ đầu tư là công ty Cổ phần Free Land san lấp và hiện tại không còn ranh giới. Bây giờ đất của hàng chục hộ dân ở đây chỉ là một bãi đất trống.

Nhà các anh, tôi vào bẻ trái ớt là vi phạm pháp luật rồi. Còn việc các anh san lấp đất của dân vậy thì sao”.

Tương tự, anh T, một hộ dân có đất bị san lấp nói: “Chúng tôi đã mua đất nơi đây cả chục năm rồi. Đây là khu vực đất để trồng lúa, nuôi cá. Tuy nhiên, Free Land đã san lấp mặt bằng như vậy sẽ phải xử lý ra sao; Có phải phía chủ đầu tư xem thường pháp luật, xem thường người dân chúng tôi.”

Trước những vấn đề người dân đưa ra, đại diện công ty Cổ phần Free Land cho biết: “Chúng tôi ghi nhận ý kiến của người dân. Nếu đất của họ đang bị san lấp mặt bằng, xâm phạm, họ cứ gửi đơn lên chính quyền xã để xử lý”.

Trong khi đó, liên quan đến thông tin việc chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù với người dân đã phân lô bán nền, đại diện công ty Cổ phần Free Land cho hay, công ty Thái Dương và Star Beach là hai đơn vị hợp tác cùng chủ đầu tư để phát triển dự án King Bay. Việc phân lô bán nền, chủ đầu tư xác định là chưa hề bán, còn thông tin ở trên mạng xã hội hay ở đơn vị nào rao bán, chúng tôi không biết cũng như không quan tâm.

Sau khoảng hơn một giờ đối thoại, nhiều người dân tỏ ra “ngao ngán” bỏ về khi không biết đến bao giờ vấn đề của mình mới được xử lý thấu đáo.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên sau buổi đối thoại, một người dân bức xúc, “Đất của gia đình tôi mua cả chục năm nay, không ngờ bị doanh nghiệp tự ý san lấp. Rõ ràng việc tự ý san lấp đất của người dân khi chưa thỏa thuận đền bù là sai hoàn toàn. Song chính quyền không xử lý được thì ai mới xử được giúp chúng tôi đây. Không biết đến bao giờ sự việc mới được xử lý dứt điểm”. (Thời Báo Kinh Doanh).