23-02-2023


Phấn đấu thành lập thành phố Nhơn Trạch vào năm 2030

Đầu tháng 1-2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Trong đó, mục tiêu đặt ra là phấn đấu thành lập TP.Nhơn Trạch vào năm 2030.

cee598e3233bc078469434166d929839 2023 02 20.10 15 49

Đồng Nai đặt mục tiêu thành lập TP.Nhơn Trạch vào năm 2030

Nhơn Trạch sẽ là đô thị công nghiệp – thành phố cảng
Năm 2009, Ban TVTU ban hành Nghị quyết số 13 (Nghị quyết số 13- NQ/TU ngày 30-7-2009) xây dựng thành phố Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của một đô thị loại 2 vào năm 2020. Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện, đến nay, hình hài của một thành phố mới, từng được kỳ vọng là đô thị vệ tinh phía Đông của TP.HCM vẫn chưa “thành hình”.
Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 13, ban TVTU cho rằng, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, quá trình phát triển H.Nhơn Trạch còn nhiều hạn chế như: công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai; chưa có bước đột phá trong phát triển; chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh, hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh thấp…
Nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phát triển đô thị Nhơn Trạch, Ban TVTU đã xây dựng và ban hành một nghị quyết mới về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.
Một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết số 09 đặt ra là đến năm 2025, Nhơn Trạch phải phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III. Cùng với đó, phần đấu thành lập TP.Nhơn Trạch và đạt tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2030. Về định hướng phát triển, với những lợi thế về vị trí cũng như “nền tảng” phát triển công nghiệp, H.Nhơn Trạch được định hướng phát triển thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng trong tương lai.
So với các địa phương khác trong tỉnh, H.Nhơn Trạch là địa phương có tốc độ phát triển các KCN thuộc top đầu. Khởi đầu vào năm 1997, trên địa bàn H.Nhơn Trạch có 3 KCN được thành lập. Sau hơn 20 năm, đến nay, H.Nhơn Trạch đã có 9 KCN được thành lập và đi vào hoạt động. Bên cạnh thế mạnh về phát triển công nghiệp, cảng biển cũng là một thế mạnh khác của Nhơn Trạch trong phát triển kinh tế. Trong số 3 khu bến cảng biển trên địa bàn tỉnh, H.Nhơn Trạch có đến 2 khu bến cảng biển. Về số lượng, H.Nhơn Trạch cũng là địa phương có số lượng cảng biển lớn nhất trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho hay, việc định hướng phát triển Nhơn Trạch thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng là phù hợp với các tiềm năng thế mạnh của địa phương. “Hiện nay, cảng Phước An, cảng biển lớn nhất của tỉnh cũng đang được đầu tư xây dựng sẽ làm gia tăng thêm lợi thế về cảng biển trong phát triển kinh tế của địa phương”- ông Lê Thành Mỹ cho hay. Cũng theo ông Lê Thành Mỹ, để cụ thể hoá các mục tiêu và giải pháp phát triển trong thời gian tới, Huyện ủy Nhơn Trạch cũng đã giao UBND H.Nhơn Trạch xây dựng chương trình hành động để cụ thể hoá Nghị quyết số 09 của Ban TVTU.
Nhiều thời cơ để bứt tốc phát triển
Để đạt được mục tiêu phát triển H.Nhơn Trạch thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng cũng như thành lập TP.Nhơn Trạch vào năm 2030 đòi hỏi một nguồn lực đầu tư rất lớn.
Phó Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết, chỉ tính riêng việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông của địa phương để kết nối với các trục giao thông chính do trung ương đầu tư trên địa bàn đến năm 2025 cũng cần đến nguồn vốn hơn 10 ngàn tỷ đồng. Với nhu cầu phát triển về nhà ở xã hội, thương mại dịch vụ để thu hút người dân về sinh sống, nguồn vốn đầu tư mà Nhơn Trạch cần trong thời gian tới còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, việc tính toán, đa dạng hoá nguồn lực thực hiện là yếu tố quyết định hàng đầu. “Hiện nay, huyện cũng đang rà soát, thống kê danh mục các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới để tính toán nguồn lực thực hiện. Cùng với việc kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm nguồn lực, địa phương cũng đang tính toán đến việc huy động thêm các nguồn lực khác để đáp ứng nhu cầu”- ông Nguyễn Thế Phong cho biết.
Bên cạnh việc huy động các nguồn lực xã hội, một trong những giải pháp chính mà H.Nhơn Trạch hướng đến để tạo nguồn lực phát triển là đấu giá các khu đất công để tạo nguồn vốn đầu tư. Trong giai đoạn tới, với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng đã và đang được triển khai thực hiện, Nhơn Trạch có rất nhiều thời cơ để bứt tốc phát triển.
Cuối tháng 9-2022, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 – TP.HCM chính thức được khởi công xây dựng. Đây là một trong những dự án giao thông quan trọng kết nối H.Nhơn Trạch với đô thị lớn nhất cả nước TP.HCM.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho hay, theo định hướng phát triển, đô thị mới Nhơn Trạch sẽ là đô thị loại II, Trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của tỉnh Đồng Nai và Vùng Đông Nam bộ. Tuy nhiên, do hạn chế trong kết nối giao thông nên đến nay, đô thị Nhơn Trạch vẫn chưa đạt đủ các tiêu chí của một đô thị loại II. Chính vì vậy, dự án thành phần 1A khi hoàn thành xây dựng sẽ tạo hướng kết nối mới giữa H.Nhơn Trạch với TP.HCM cũng như các địa phương trong khu vực. Từ đó, mở ra cơ hội để H.Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II.
Trước dự án 1A, một dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác đóng vai trò kết nối H.Nhơn Trạch với TP.HCM cũng như Vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ khác cũng đã được triển khai thực hiện là đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.
Theo dự kiến, tháng 6-2023, dự án đường Vành đai 3 – TP.HCM cũng sẽ được khởi công xây dựng. Cùng với các dự án này, động lực phát triển của H.Nhơn Trạch cũng được gia tăng khi các dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cảng Phước An, cầu Phước An hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác.
Bí thư Huyện uỷ Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ đánh giá, các dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang được triển khai thực hiện trên địa bàn sẽ là “cú hích” lớn cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới. (dongnai.gov.vn)