10-01-2018


Siết phân lô bán nền Đồng Nai, kẻ khóc người cười

Để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, tỉnh Đồng Nai đã dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn trong thời gian chờ quyết định điều chỉnh. Đây được xem là bước ngoặc để thị trường đất nền Đồng Nai bước vào cuộc thanh lọc mới…

Tồn đọng 5.000 hồ sơ

Thời gian qua, không chỉ TP.HCM mà các tỉnh lân cận cũng xảy ra cơn sốt đất nền. Giá đất bị đẩy lên một cách chóng mặt, thậm chí có nhà đầu tư ngủ dậy đã lợi nhuận tiền tỷ. Nằm giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai cũng nằm trong vòng xoáy của cơn sốt đất và nguyên nhân chính là tình trạng không ít đầu nậu thu gom đất nông nghiệp sau đó lợi dụng quy định tách thửa để phân lô bán nền tràn lan.

Các địa bàn được cho là “điểm nóng” của tình trạng phân lô bán nền là phường Trảng Dài, Tân Phong, Long Bình và Tân Phước của TP.Biên Hoà; các xã Long Thọ, Phước An của huyện Nhơn Trạch, huyện Trảng Bom… Việc đầu nậu phân lô bán nền tự phát “đội lốt” dự án phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến các dự án phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

infonet nhon trach 2 1
Đồng Nai ngừng giải quyết hồ sơ xin tách thửa khiến các đầu nậu thu gom đất nông nghiệp với mục đích phân lô bán kiếm lời “chết đứng”.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo sở ban ngành các địa phương chấn chỉnh việc tự ý tách thửa, phân lô, xây dựng trái phép cũng như chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái luật. Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu TP.Biên Hoà và huyện Trảng Bom khẩn trương rà soát, xác định cụ thể nội dung phản ánh đến phân lô bán nền nông nghiệp, lâm nghiệp tại xã Tam Phước, TP.Biên Hòa và xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Cuối tháng 4/2017 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở TN&MT tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa bởi theo các cơ quan quản lý trong quá trình thực hiện cho thấy có một số nội dung cần điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, đảm bảo quản lý chặt chẽ.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, đến nay có khoảng 5.000 hồ sơ xin tách thửa còn tồn đọng. Mặc dù thời gian qua thị trường đất nền Đồng Nai trầm lắng hơn, tuy nhiên việc tạm ngưng giải quyết hồ sơ liên quan đến tách thửa là để cơ quan chức năng rà soát, ban hành quy định mới theo hướng chặt chẽ hơn, hạn chế tình trạng lách luật.

Kẻ cười người khóc

Các chuyên gia địa ốc cho rằng, việc chính quyền tỉnh Đồng Nai siết chặt phân lô bán nền đã khiến cho thị trường đất nền nơi đây bước vào cuộc thanh lọc mới. Đối tượng bị ảnh hưởng nhất chính là các đầu nậu chuyên thu gom đất để phân lô bán lại kiếm lời. Cùng với đó là giới cò “bơm thổi” giá đất. Trong khi các dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, giấy chủ quyền rõ ràng đang có sự gia tăng nhất định về nguồn cung cũng như giá bán.

Bà Trương Thị Ngọc Trinh – TGĐ Công ty Rio Land cho hay, cách đây vài tháng, đất nền Đồng Nai sôi động bởi giới đầu nậu chuyên gom đất “bắt tay” với cò đất làm lũng đoạn thị trường. Nhưng với việc tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa, người mua đã nhận diện được nguy cơ rủi ro khi giao dịch các lô đất tự phát này. Khi đó, dự án có pháp lý rõ ràng, quy hoạch đồng bộ trở thành “hàng hot”, thu hút nhà đầu tư là điều rất dễ hiểu.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú – Giám đốc Công ty Donaland, đơn vị phân phối dự án Khu đô thị Long Hưng, khi Đồng Nai dừng giải quyết hồ sơ tách thửa, khách hàng liên hệ mua đất không khựng lại mà còn tăng hơn trước. Gần 1 tháng qua, đã có hơn 300 nền tại dự án Long Hưng được tiêu thụ.

Tốc độ bán hàng ở Richland City của D.I.C cũng khá tốt khi dự án quy mô rộng 21ha này đã bán sạch với giá khá mềm, chỉ 416 triệu đồng/nền. Hay dự án The Viva City của LDG Group cũng tiêu thụ khá tốt trong thời gian qua.

Đánh giá về tính thanh khoản thị trường đất nền Đồng Nai sau khi tỉnh này siết chặt phân lô bán nền, ông Nguyễn Đào Duy – Phó TGĐ LDG Group cho rằng, đang có sự khởi sắc ở những dự án được quy hoạch đồng bộ. Bởi đất nền là phân khúc ăn sâu vào tâm lý của không chỉ người có nhu cầu thật mà cả giới đầu tư. Ngoài ra, ưu thế của Đồng Nai lâu nay vẫn được nhắc nhở là hạ tầng giao thông liên kết vùng đang dần hoàn thiện.

Phó TGĐ LDG Group nhận định, thời gian tới, khi thị trường dần đi vào ổn định, đất nền vẫn sẽ là phân khúc dẫn dắt ở thị trường Đồng Nai và chắc chắn giá trị sẽ còn gia tăng hơn. Theo vị này, phân khúc đất nền chỉ gặp khó khi có rủi ro về tính thanh khoản, nhưng nhu cầu của phân khúc này lại là muôn thuở. (Infonet.vn)